Gạch Porcelain là gì, khác biệt với gạch Ceramic

Gạch Porcelain là gì ?

Gạch Porcelain (còn gọi là Gạch bán xứ) là vật liệu ốp lát có kết cấu đặc biệt, sức chịu lực và độ bền cao, chống thấm tốt và được sử dụng ngày càng nhiều trong thiết kế và nhà ở và thi công công trình công cộng. “Porcelain” vốn có nghĩa tiếng Việt là đồ sứ, do đó gạch Porcelain thường được gọi với tên thông dụng là gạch bán sứ, gạch xương bán xứ.

gạch porcelain là gì

Được sử dụng phổ biến làm gạch lát nền, gạch ốp tường trong xây dựng với những mẫu mã đa dạng cùng với khả năng chịu lực tốt. Không chỉ thế, với thiết kế đa dạng, gạch ốp lát Porcelain còn có thiết kế đặc biệt để làm gạch trang trí, tạo điểm nhấn cho không gian có chiều sâu hơn. Khác với gạch men, gạch Porcelain là một khối đồng chất về nguyên vật liệu và màu sắc, do đó sản phẩm làm ra có độ cứng rất cao, chịu được áp lực tốt.

gạch porcelain là gì

Gạch Ceramic là gì?

Gạch Ceramic là một dạng gạch có lớp lưng và mặt không đồng chất, bao gồm phần xương và lớp men mỏng tráng phủ trên bề mặt được in hoa văn với màu sắc kích thước khác nhau.

Cốt liệu chính để sản xuất phần xương là 70% đất sét và 30% tràng thạch và penphat.

gạch porcelain là gì

Gạch Ceramic được sản xuất theo quy trình 4 bước: Làm xương, tráng men, in lụa và nung ở nhiệt độ 1.100 độ C (thời gian nung phải từ 42-45 phút). Phối liệu sản xuất xương được nghiền thành bột mịn, trộn đều sau đó ép bằng máy ép áp lực cao và công nghệ nung hiện đại ở nhiệt độ lớn.

Chất lượng gạch Ceramic phụ thuộc vào mức độ hiện đại của dây chuyền công nghệ sản xuất như: công nghệ tạo hình (là ép khô hay bán khô); Công nghệ nung ở nhiệt độ cao và áp lực ép, sử dụng men khô hay men ướt.

So sách giữa gạch Porcelain và gạch Ceramic

Bề mặt gạch

Gạch Ceramic có thể được làm thành bất kỳ màu sắc nào và thậm chí làm cho giống như các vật liệu khác như gỗ hoặc đá tự nhiên. Tuy nhiên, thiết kế trên gạch Porcelain có nhiều khả năng chống chịu thiệt hại hơn cũng như thiết kế gạch Porcelain được trải đều toàn bộ bề mặt. Các thiết kế trên gạch Ceramic được chỉ đơn thuần là “in” trên bề mặt gạch và sau đó phủ một lớp men kính phía trên.

gạch porcelain là gì

Ứng dụng

Gạch Ceramic thích hợp cho các khu vực mà không thường chịu tác động nặng hoặc các điều kiện khắc nghiệt. Gạch Ceramic có thể được áp dụng cho các kiểu khảm mosaics, dán tường, bề mặt sau sàn rửa ở bếp (backplashes), và bàn trong bếp nơi cần loại gạch được phủ nhẹ bởi lớp kính. Gạch Ceramic chủ yếu được sử dụng trong nhà vì điều kiện thời tiết nóng, lạnh, hay mưa có thể làm cho gạch để trở nên yếu và dễ vỡ. Giống như đá Granit, gạch Ceramic có đặc tính xốp nên có thể hấp thụ chất lỏng và dễ dàng gây ra vết bẩn.

Bởi vì gạch Porcelain bền và có khả năng chống bẩn tốt hơn, chúng có thể được sử dụng bên trong hoặc bên ngoài tường hoặc trên bàn ăn và thậm chí nơi có lưu lượng người đi qua lại nhiều trên sàn. Tuy nhiên, không phải tất cả các gạch Porcelain là như nhau, có nghĩa là điều quan trọng bạn phải mua đúng loại gạch Porcelain. Chẳng hạn, chỉ một số gạch Porcelain được sản xuất để sử dụng ngoài trời.

gạch porcelain là gì

Độ bền

Gạch Porcelain bền hơn so với gạch Ceramic. Đặc biệt, nó ít thấm nước hơn gạch Ceramic. Vì thế, gạch Porcelain không sợ mưa, nước đá, hoặc các chất lỏng có thể gây bẩn hoặc hư hỏng khác.

Tất cả gạch Ceramic phải trải qua một thử nghiệm thấm nước trong quá trình sản xuất. Gạch nung được cân trước khi chúng được đặt trong nước khoảng 24 giờ và sau đó được cân lại sau khi được mang ra khỏi nước. Những gạch có cân nặng ít hơn 0,5% sau khi ngâm nước được coi là đủ dày đặc và được phân loại vào nhóm Porcelain. Gạch có trọng lượng hơn 0,5% hoặc cao hơn thế – tức là gạch hấp thụ nhiều nước hơn – được đưa vào nhóm gạch Ceramic.

bảng so sánh gạch porcelain và gạch graniteBảng so sánh chi tiết gạch Porcelain và gạch Ceramic giúp khách hàng có sự lựa chọn phù hợp nhu cầu